Chương trình học tập nghiên cứu kiến trúc cổ tại Huế, Hội An của K22 Kiến trúc

26/01/2018 01:13

     “Kiến trúc là nghệ thuật và khoa học xây dựng, bao gồm quy hoạch, thiết kế, cấu tạo và xử lý trang trí; là chuyên môn nghề nghiệp của Kiến trúc sư”. Người học Kiến trúc phải nắm vững lý thuyết về chuyên ngành, luôn trau dồi kiến thức mới từ cuộc sống và vận dụng những kiến thức đó phục vụ cho công việc sáng tác kiến trúc của mình. Chính vì vậy, những khóa học tập thực tế sẽ là công cụ hữu ích giúp người học mở mang kiến thức bên ngoài nhà trường và tạo điều kiện cho sinh viên phát huy khả năng tự nghiên cứu và tư duy sáng tạo trong công việc.

     Nằm trong chương trình giảng dạy của Khoa Kiến trúc, Viện Đại học Mở Hà Nội, khóa học tập nghiên cứu kiến trúc cổ tại Huế, Hội An được thực hiện nhằm củng cố lý thuyết đã học cho sinh viên thông qua các công trình thực tế. Đây là học phần mang tính đặc thù, có vai trò quan trọng trong chương trình đào tạo của ngành Kiến trúc gắn liền giảng dạy lý thuyết với trải nghiệm thực tiễn.

     Chương trình học tập của 49 sinh viên K22KT và 02 giảng viên khoa Kiến Trúc, Viện Đại học Mở Hà Nội từ ngày 4/1/2018 đến ngày 8/1/2018 đã đi qua hầu hết các tỉnh Bắc và Nam Trung Bộ. Chương trình học tập thật sự bổ ích cho sinh viên ngành kiến trúc những năm cuối vì sinh viên được trải nghiệm thực tế về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc... của toàn bộ Miền Trung. Đặc biệt trong chương trình, sinh viên được nghiên cứu, học tập tại hai đô thị cổ là Kinh Thành Huế và Thương cảng phố cổ Hội An.

     Tham gia khóa học, sinh viên được chia thành 5 nhóm, làm bài thu hoạch dựa trên tư liệu, sách sưu tầm và ghi chép thực tế tại Kinh thành Huế, Phố cổ Hội An. Trong bài thu hoạch của 5 nhóm sinh viên đã trình bày những kiến thức về lịch sử hình thành, văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc của Kinh Thành Huế - một đô thị cổ duy nhất Thời Nguyễn còn giữ được tương đối nhiều giá trị lịch sử về quy hoạch và kiến trúc;  đây là những kiến thức thực tế toàn bộ sinh viên K22KT lần đầu tiên được tiếp cận.

     Nhóm sinh viên - Nhóm 2 (Nguyễn Hương Huyền - nhóm trưởng, Lê Khắc Hiếu, Nguyễn Thị Hiếu, Hoàng Việt Hoan, Ngô Huy Hoàng, Đào Việt Hùng, Trần Việt Hùng, Nguyễn Đình Hướng, Mai Quang Huy, Lục Minh Khôi) làm bài thu hoạch học tập nghiên cứu Lăng Minh Mạng, đây là một Lăng được đánh giá cao về giá trị trong quy hoạch cảnh quan và kiến trúc công trình. Trong quá trình khảo sát lấy tư liệu làm bài, nhóm sinh viên làm việc nghiêm túc, thông qua các tài liệu tham khảo và những bản vẽ sinh viên vẽ hoàn thành tại công trình. Chính sự cố gắng của nhóm đã giúp cho nhóm bảo vệ thuyết phục bài thu hoạch của mình và đạt kết quả tốt nhất.

Tổng mặt bằng Lăng Minh Mạng - Sinh viên nhóm 2 thực hiện

Mặt bằng Minh Lâu - Bài vẽ của Hoàn Việt Hoan

Mặt đứng Minh Lâu - Lăng Minh Mạng – Bài vẽ của Mai Quang Huy

Phối ảnh Minh Lâu - Lăng Minh Mạng – Bài vẽ của Đào Việt Hùng

Chi tiết rồng, hoa văn tường bao, đầu mái – Bài vẽ sinh viên nhóm 2

     Kết thúc chương trình học tập, sinh viên được cấp chứng nhận đã hoàn thành khóa học tập thực tế về nghiên cứu kiến trúc cổ tại Huế, Hội An.

     Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi báo cáo bài thu hoạch và quá trình tham gia chương trình học tập, nghiên cứu các công trình kiến trúc cổ tại Huế - Hội An của Thầy và trò lớp K22KT.

Đại diện nhóm sinh viên trình bày nghiên cứu kiến trúc Đại Nội – Huế

Đại diện nhóm sinh viên trình bày nghiên cứu kiến trúc Lăng Minh Mạng – Huế

Đoàn đến học tập, nghiên cứu Kiến trúc Đại Nội - Huế

Đoàn chụp ảnh tại Lăng Khải Định

Sinh viên nghiên cứu và vẽ tại Chùa Thiên Mụ - Huế

Sinh viên nghiên cứu và vẽ tại Chùa Thiên Mụ - Huế

Sinh viên lắng nghe Thầy giảng bài về Kiến trúc nhà thờ

Đoàn sinh viên nghe hướng dẫn viên thuyết minh về phố cổ Hội An

Sinh viên nghiên cứu kiến trúc Chùa Cầu – Hội An

     Bài thu hoạch học tập nghiên cứu Lăng Minh Mạng Nhóm 2 tải về tại đây.

Hà Nội, ngày 23 /1/1018

GVHD: Ths.KTS Dương Mạnh Thắng

Ths.KTS Nguyễn Thị Phương Anh


(399 lượt xem)