SEMINAR CHUYÊN ĐỀ NHỰA TÁI CHẾ - WIA 2021

01/09/2021 02:40

Chỉ còn 10 ngày nữa là đến ngày Nộp bài của các bạn sinh viên. Các bạn đã sẵn sàng chưa?
- TALK 02 - Plastic into creative: Sáng tạo hướng tới phát triển bền vững
- Thời gian: 15h - 17h00, Thứ 7, ngày 04/9/2021
ID Phòng họp trực tuyến zoom meeting: 2438691973
Không có password
- Diễn giả khách mời
- KTS. Hoàng Thúc Hào - Phó chủ tịch hội KTS Việt Nam - Giảng viên Bộ môn Kiến trúc dân dụng, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội - Người sáng lập Văn phòng Kiến trúc 1+1>2
- KTS. Vũ Xuân Sơn - Giám đốc Quỹ Kiến trúc Xã hội, Văn phòng Kiến trúc 1+1>2
- TS. Hoàng Minh Giang - Giảng viên Khoa Kỹ thuật Môi trường - Trường Đại học Xây dựng Hà Nội
- Hoạ sĩ Vũ Xuân Đông
Hãy cùng chúng tôi lắng nghe những chia sẻ về hành trình nghiên cứu sáng tạo của khách mời là KTS, Nhà nghiên cứu, Hoạ sỹ - những người đã và đang thực hành và thử nghiệm với các sáng tạo từ vật liệu nhựa. Các bạn sẽ từng bước khám phá bức tranh sáng tạo: thấu hiểu cách tiếp cận ý niệm về sự sáng tạo cũng như góc nhìn đa chiều của câu chuyên từ sự sáng tạo đến một xã hội tương lai phát triển bền vững qua các nội dung thảo luận:
- Cách thức khởi đầu một ý tưởng sáng tạo?
- Quá trình biến ý tưởng thành giải pháp? Những rào cản và cách vượt qua chúng.
- Vì sao lại là rác thải nhựa? Làm thế nào để ứng dụng vật liệu tái chế vào quá trình sáng tạo các sản phẩm/ công trình phục vụ xã hội
- Sáng tạo nghệ thuật đã ảnh hưởng đến cách nghĩ về phát triển bền vững như thế nào?
Tất cả sẽ được bàn luận qua Seminar với chủ đề “Plastic into Creative: Sáng tạo hướng tới phát triển bền vững”
Vui lòng tìm kiếm thông tin chi tiết về khách mời và dự án bên dưới
- Thông tin tác giả và dự án
KTS. Hoàng Thúc Hào và cộng sự KTS. Vũ Xuân Sơn - 1+1>2
Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào sinh năm 1971 tại Hà Nội là người sáng lập công ty 1+1>2.Gần 30 năm hành nghề kiến trúc, ông đã đạt được 35 giải thưởng quốc tế và 43 giải thưởng, bằng khen trong nước. Đó là những ghi nhận đáng tự hào của một kiến trúc sư mang theo triết ký “Kiến trúc Hạnh phúc” - Vì hạnh phúc của con người, tương lai, văn hóa.
KTS Vũ Xuân Sơn tốt nghiệp Khoa Kiến trúc quy hoạch trường Đại học Xây Dựng Hà Nội. Anh đảm nhiệm chức vụ giám đốc Qũy Kiến trúc Xã hội tại Văn phòng Kiến trúc 1+1>2 từ năm 2015 đến nay, tham gia nhiều dự án, công trình của Văn phòng 1+1>2.
Với quan niệm kiến trúc là một nghệ thuật xã hội, là tổng hợp đa ngành, văn phòng kiến trúc 1+1>2 chủ trương tiếp cận và thao tác kiến trúc theo phương thức 1+1>2: Kiến trúc sư vừa thử nghiệm mô hình, vừa vận động, thuyết phục xã hội, kết nối các nguồn lực…, vừa đồng thời phát hiện, tiếp biến những giá trị bản địa cốt lõi vào trong một ngôn ngữ kiến trúc bền vững, hiện đại.
Dự án Bottle Sail
Chuỗi dự án phát triển cộng đồng, công trình “Bottle sail” gồm 3 dự án: Bottle sail Hải Phòng, bottle sail Sóc Sơn, bottle sail pavillion HUCE, được xây dựng với chiến lược “Đơn giản – Hiệu quả - Bền vững” - Kết nối cộng đồng.
Link dự án: http://112.com.vn/?q=content/nha-trien-lam-vo-chai-dh-xay-dung
http://112.com.vn/?q=node/170
http://112.com.vn/?q=content/nha-chai-soc-son
TS. Hoàng Minh Giang
Là Giảng viên Khoa Kỹ thuật môi trường, HUCE. Anh có nhiều năm kinh nghiệm thực hiện và cố vấn các dự án nghiên cứu về chất thải rắn và vật liệu nhựa.
Dự án Tìm kiếm “Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không Nhựa"
Năm 2021, anh tiếp tục đồng hành với nhiều chương trình về rác thải nhựa trong đó có chương trình Tìm kiếm "Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không Nhựa" nằm trong khuôn khổ Sáng kiến “Thanh niên và Đổi mới sáng tạo vì Đại dương xanh” do UNESCO thực hiện với sự hỗ trợ của Qũy Coca-Cola Foundation. Chương trình nhằm hỗ trợ các nhóm thanh niên và nhà khoa học trẻ xây dựng và phát triển các giải pháp cho vấn đề về thu gom, phân loại, xử lý, tái chế, tái sử dụng… chất thải nhựa.
Link dự án: https://en.unesco.org/.../unesco-and-coca-cola-foundation...
Hoạ sĩ Vũ Xuân Đông
Tốt nghiệp Trường đại học Mỹ thuật Hà Nội năm 2002, hoạ sĩ Vũ Xuân Đông (sinh năm 1974) liên tục tham gia các cuộc triển lãm do Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức, hoạt động sáng tác gần đây của Vũ Xuân Đông nổi bật với sự tham gia vào một số dự án nghệ thuật đương đại uy tín như” Không gian nghệ thuật đương đại dưới hầm Nhà Quốc hội Việt Nam”, “ Dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân, Hà Nội”, “Dự án nghệ thuật ECO - SUS tại Trung tâm ICISE QUY NHƠN”…
Dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân, Hà Nội
Anh sử dụng hình ảnh những chiếc thuyền buồm gợi nhớ về 1 nơi bến sông tấp nập buôn bán xưa kia, anh tái chế những vỏ chai nhựa, vỏ chai dầu nhớt kết hợp với khung sắt tạo hình những cánh buồm và những con sóng lô nhô. Vũ Xuân Đông đã kêu gọi các trường học khác nhau trong thành phố cùng đóng góp cho anh số lượng chai nhựa cần thiết đủ để làm tác phẩm.
Link dự án: https://hanoigrapevine.com/.../du-an-nghe-thuat-cong.../
Dự án nghệ thuật ECO - SUS tại Trung tâm ICISE QUY NHƠN
Bạch tuộc nhựa nêu ra vấn đề nếu con người cứ tiếp tục thải rác thải nhựa thì loại rác ấy như những chiếc vòi bạch tuộc vươn đến khắp nơi và gây nguy hại khôn cùng đến loài người và muôn loài sinh vật khác trên trái đất
Link dự án: https://nguoidothi.net.vn/khi-tac-pham-nghe-thuat-giup... 


(171 lượt xem)