Chàng trai Hà thành góp sức bảo tồn văn hóa dân tộc

19/07/2019 03:11

Trở về với giải thưởng Top 15 thiết kế được yêu thích nhất trong Cuộc thi Thiết kế kiến trúc “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam”, Nguyễn Xuân Tùng, sinh viên ngành kiến trúc của Trường Đại học Mở Hà Nội lại tiếp tục với ước mơ bảo tồn văn hóa dân tộc.

Nguyễn Xuân Tùng chia sẻ, nhận thấy kiến trúc là một ngành sáng tạo, năng động và có rất nhiều cơ hội tại Việt Nam nên cậu quyết tâm theo đuổi ước mơ trở thành kiến trúc sư.

Empty

Biết Khoa Kiến trúc của Trường Đại học Mở Hà Nội là nơi đào tạo ra rất nhiều kiến trúc sư tài năng. Những người anh, chị của Tùng cũng là cựu sinh viên của Trường Đại học Mở Hà Nội theo ngành kiến trúc, nên Tùng được học hỏi rất nhiều và đây là lợi thế cho cậu theo đuổi mục tiêu.

Mới là sinh viên năm thứ 2 nhưng Tùng đã vừa học, vưa làm thêm, tuy nhiên, cậu vẫn tham gia các hoạt động đoàn thể. Tùng chia sẻ: “Mình đã được tham gia một số hoạt động của khoa như: Cuộc thi tranh xuân mỹ thuật 2019; cuộc thi văn nghệ nhân ngày kỉ niệm thành lập Đoàn 26/3…

Sau khi trải qua các hoạt động của khoa, Đoàn Thanh niên đã giúp mình năng động, tự tin hơn rất nhiều. Đây cũng là tiền đề giúp mình tự tin đăng ký tham gia Cuộc thi Thiết kế kiến trúc “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam”.

Empty

Bên cạnh đó, Xuân Tùng còn cùng các bạn tham gia hoạt động văn nghệ của Trường Đại học Mở Hà Nội.

Là một chàng trai Thủ đô, sinh ra và lớn lên nơi phố phường nhưng lại chọn đề tài là Nhà trình tường – Văn hóa dân tộc Lô Lô. Lý giải về ý tưởng đó, Tùng chia sẻ, ở Khoa Kiến trúc, cậu và các bạn sinh viên được đi thực tế rất nhiều. Trong đầu năm vừa qua, Tùng đã đi Hà Giang và có thời gian trải nghiệm thực tế trên Lô Lô Chải. Sau khi phần nào hiểu được lối sống nơi đây và tiếp xúc với nét kiến trúc độc đáo, cũng như được nghe những lời chia sẻ của đồng bào người Lô Lô về cuộc sống nơi đây rất khó khăn. Kiến trúc Nhà trình tường dần dần bị phá vỡ bởi những ngôi nhà ống bê tông.

Empty

Vậy nên, qua cuộc thi “Chung tay kiến thiết nhà ở nông thôn Việt Nam”, chàng sinh viên mong muốn phần nào với sự hiểu biết của bản thân sẽ góp phần bảo tồn vẻ đẹp văn hóa Lô Lô. Do đó đưa ra những biện pháp cải tạo nhà, thay đổi để đem lại lợi ích kinh tế cho người dân nhưng vẫn lưu giữ nét đặc sắc trong kiến trúc bản địa; cùng với việc mang hình ảnh đó đến với cộng đồng chính là cách để gìn giữ văn hóa của dân tộc Lô Lô vốn rất đặc sắc.

Empty

Khi có ý tưởng, Tùng đã gửi ngay email tới cô giáo Dương Bích Phượng để xin thêm ý kiến. Sau đó cậu trình bày ý tưởng với cô Võ Thùy Dung – Trưởng Khoa Kiến trúc và được cô rất ủng hộ, đồng thời phân công cô Dương Bích Phượng hướng dẫn cậu sinh viên. Trong quá trình làm đề tài, cậu được các thầy cô thường xuyên hỏi thăm, tạo điều kiện về thời gian và cả một phần kinh phí. Khi biết được giải, chàng trai trẻ rất vui vì đã không phụ sự chỉ bảo của thầy cô.

Nguyễn Xuân Tùng chia sẻ: “Dự tính trong tương lai, mình sẽ học hỏi thêm những kĩ năng chuyên môn và sẽ đi đến nhiều nơi hơn để có những trải nghiệm trong cuộc sống cũng như cảm hứng trong công việc, đặc biệt là mảng kiến trúc văn hóa dân tộc. Sau khi tốt nghiệp Đại học Mở Hà Nội, mình muốn mở một công ty riêng về kiến trúc”.

Nguồn: Bình Minh

Báo điện tử Tuổi trẻ Thủ đô

Link: https://tuoitrethudo.com.vn/chang-trai-ha-thanh-gop-suc-bao-ton-van-hoa-dan-toc-d2069790.html


(106 lượt xem)