SINH VIÊN LÊ NAM ANH – NĂM THỨ BA KHOA KIẾN TRÚC VIỆN ĐẠI HỌC MỞ HÀ NỘI LÀ ĐẠI BIỂU SINH VIÊN CHÍNH THỨC ĐƯỢC THAM DỰ LIÊN HOAN SINH VIÊN KIẾN TRÚC CHÂU Á 2018 TẠI TOKYO NHẬT BẢN

30/05/2018 09:46

     Theo thông báo chính thức từ Hội Kiến trúc sư Việt Nam về kết quả vòng Quốc gia Cuộc thi thiết kế dành cho sinh viên Kiến trúc Arcasia 2018 , Đồ án EXIST or NOT EXIST – Cải tạo lại khu tập thể cũ ở phường Thành Công của sinh viên Lê Nam Anh – năm thứ ba khoa Kiến trúc Viện Đại học Mở Hà nội là 1 trong 2 đồ án đáp ứng tốt nhất các tiêu chí của cuộc thi và được gửi tham gia vòng quốc tế Cuộc thi ý tưởng thiết kế dành cho sinh viên kiến trúc Arcasia 2018.

     EXIST or NOT EXIST

     Cải tạo lại khu tập thể cũ ở phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

     KHU TẬP THỂ (KTT): Các KTT được xây dựng bởi chính phủ từ năm 1956, có vai trò rất lớn trong việc cung cấp chỗ ở cho người dân ở các đô thị Miền Bắc. Đến năm 1990, địa bàn Hà nội đã xây dựng khoảng 5.000.000m2 sàn. KTT  Thành Công, Ba Đình ở trung tâm thành phố, từng là hình ảnh điển hình cho kiến ​​trúc nhà ở của Hà Nội vào thời điểm đó, những người sống ở đây rất đoàn kết và quan tâm lẫn nhau. Họ sống kỷ luật như quân đội, giống một gia đình, họ chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau. Đến nay tinh thần này vẫn còn xuất hiện nơi đây, tuy nhiên nó đang bị phai dần bởi các vấn đề từ đô thị hóa.

     VẤN ĐỀ CỦA KTT:

     Hiện tại, Hà Nội có khoảng 1.000.000 m2 sàn đã xuống cấp. Đường dây điện chằng chịt, không gian công cộng bị lấn chiếm khiến cho đời sống người dân mất an toàn. Chính phủ đã triển khai dự án cải tạo tất cả KTT đã xuống cấp. Nhưng dự án đã bị trì hoãn 13 năm qua, có một số vấn đề khó khăn đã làm cho dự án không thể thực hiện.

     - Người dân muốn tái định cư tại chỗ chứ không phải chuyển đi nơi khác.

     - Các nhà đầu tư muốn xây dựng những tòa nhà chung cư cao tầng thay thế, làm quá tải cơ sở hạ tầng.

     Làm thế nào để xây dựng lại, cải tạo tất cả KTT ở đây mà không để mọi người di chuyển ra khỏi khu vực, để mật độ dân số giữ nguyên trong khi vẫn cải thiện được điều kiện sống đang ngày càng xuống cấp của người dân. Chúng ta không thể phá hủy một phần ký ức của Hà Nội, làm thế nào để bảo tồn di sản của các thế hệ đi trước trong thời đại công nghiệp hóa này.

( Trích thuyết minh ý tưởng thiết kế của sinh viên Lê Nam Anh)

     Chúc mừng sinh viên Lê Nam Anh và chúc em có một chuyến đi bổ ích tại Liên hoan sinh viên kiến trúc Châu Á với tư cách là đại biểu chính thức!

 

 

 


(523 lượt xem)